[an error occurred while processing this directive]

อันเนื่องจากปก
---  โดย...เล็กวัดลวก  ---


            "เซียนพระ"ฉบับนี้ที่275เหรียญที่อาราธนาขึ้นปกฉบับนี้คือเหรียญเสมาทองแดง หลวงพ่อเดิมวัดหนองโพพ.ศ.2470 สภาพเหรียญกล่าวได้ว่าสวยแชมป์ ประเทศไทย เหรียญหนึ่งราคาครั้งสุดท้าย  ณ ขณะนี้เจ้าของตีไว้ที่ 150,000 บาทเรียกว่าวิ่งแตะ ราคารูปหล่อนิยมสวย ของหลวงพ่อเดิม เลยทีเดียวเหรียญเสมา พ.ศ. 2470 เป็นเหรียญแรกสุดของ หลวงพ่อเดิมก็ว่าได้ เป็นเหรียญออก วัดหนองโพ ส่วนอีกเหรียญ หนึ่งที่สร้างป ีเดียวกัน คือ เหรียญแมงกะบี้ หลวงพ่อจันทร์ วัดคลองระนง ลูกศิษย์ใกล้ชิดหลวงพ่อเดิม จัด สร้างถวาย เหรียญเสมาหลวงพ่อเดิม มีเก๊มาก และเก๊มานาน แล้วของเก๊ ถอดพิมพ์เหรียญ สวยกระนั้น ก็พอจับพิรุธได้ โคนตัวอักษรไทย และขอจะบวม ส่องดูรู้คนที่รักเคารพ หลวงพ่อเดิ มและพอมีสะตุ้ง สตางค์อยู่บ้างน่าจะบุก เหรียญเสมานี้มาเข้ารัง เพราะ เหรียญสวยขนาดนี้ ไม่เห็นบ่อยนักสภาพ ขนาดนี้ขอบอกว่าสวยแชมป์ ระดับประเทศ แน่นอนผมเห็นเหรียญนี้ มาหลายครั้งเห็นแล้ว ก็หายไปนานแล้วจึงโผล่ มาให้เห็นอีก เจ้าของรายล่าสุดตี ไว้ที่แสนห้าไม่แพงเลย ถ้ารักหลวงพ่อ และพอมีสตางค์อยู่บ้าง เพราะไม่รู้ว่า จะเจอเหรียญสวยขนาดนี้ เหรียญที่สองอีกเมื่อไหร่
เหรียญเสมาทองแดง หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ     เหรียญเสมาทองแดง หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ เหรียญเสมาทองแดง หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ


            พระปิดตาหลวงปู่กลิ่นวัดสะพานสูงจ.นนทบุรี หลวงปู่กลิ่นเป็นพระอาจารย์รุ่นเก่าของจ.นนทบุรีท่านมรณภาพหลังสงครามโลกไม่กี่ปี ปูมประวัติของท่านมีว่าภายหลังจากที่หลวงปู่เอี่ยมวัดสะพานสูงมรณภาพเมื่อพ.ศ.2439 แล้วหลวงปู่กลิ่นหรือพระครูโสภณศาสนกิจได้รับแต่งตั้งจากทางการคณะสงฆ์เมืองนนท์ ให้เป็นเจ้าอาวาสสืบแทนโดยมีท่านเจ้าคุณพระปรีชาเฉลิมเจ้าอาวาสวัดเฉลิมพระเกียรติ พระเถระฝ่ายปกครองของจังหวัดเป็นผู้ลงนามแต่งตั้ง
พระปิดตาหลวงปู่กลิ่น วัดสะพานสูง จ.นนทบุรี     หลวงปู่กลิ่นเป็นลูกศิษย์หลวงปู่เอี่ยมและหลวงปู่เอี่ยมบวชให้ชาตะเมื่อพ.ศ.2407 เป็นชาวตำบลบางแพรกจ.นนทบุรี
พ.ศ.2428อายุ21ปีได้บวชที่วัดสะพานสูงโดยมี หลวงปู่เอี่ยมเป็นพระอุปัชฌาย์เมื่อบวชแล้วก็ร่ำเรียนวิชาอาคมและหมอยาจากหลวงปู่เอี่ยม จนสามารถรักษาสงเคราะห์ผู้คนได้บ่อยครั้งที่หลวงปู่เอี่ยมซึ่งชราภาพลงได้มอบหมาย ให้หลวงปู่กลิ่นสงเคราะห์ผู้คนแทนท่านผู้เจ็บป่วยหายจากความทุกข์ทรมานทุกราย พ.ศ.2467ได้รับแต่งตั้งจากคณะสงฆ์ให้เป็นพระครูโสภณศาสนกิจต่อมาพ.ศ.2482 จึงได้รับแต่งตั้งเป็นพระอุปัชฌาย์พ.ศ.2490ท่านมีอายุได้82ปี เริ่มเจ็บป่วยด้วย โรคชราวันที่6มกราคมพ.ศ.2490เกิดเป็นลมหน้ามืดตีขึ้นมาที่ท้องอาการทรงอยู่ จนกระทั่งวันที่8มกราคมท่านก็ถึงแก่กรรมอย่างสงบสิริอายุได้83ปี

  พระปิดตาหลวงปู่กลิ่น
วัดสะพานสูง จ.นนทบุรี

            หลวงปู่กลิ่นได้สร้างพระปิดตาจำเริญรอยตามพระอาจารย์ท่านมีทั้งพิมพ์ชะลูด และพิมพ์ตะพาบที่เห็นเป็นปกฉบับนี้นั้นเป็นพิมพ์ชะลูดพระปิดตาหลวงปู่กลิ่นทำขึ้นอาศัย ตำรับของพระอาจารย์ท่านคือหลวงปู่เอี่ยมมีลักษณะพิมพ์ทรงแบบเดียวกันมีวัสดุการสร้าง และการผสมมงคลวัสดุเหมือนกันต่างกันตรงที่อายุการสร้างพระหลวงปู่กลิ่นใหม่กว่า เท่านั้นคะเนว่าหลวงปู่กลิ่นท่านคงสร้างพระปิดตาขึ้นก่อนพ.ศ.2470และสร้างต่อมาอีก หลายครั้งพระยุคแรกสร้างของท่านมีอายุการสร้างสูงตกถึงบัดนี้ก็ราว 70ปีผิวมีความแห้งแต่รักไม่ร่อนตัวมากอย่างพระปิดตาหลวงปู่เอี่ยมอีกทั้งผิวรักก็แล สดกว่าของหลวงปู่เอี่ยมซึ่งแห้งสนิทหรือแห้งผากกล่าวได้อย่างกว้างๆว่าพระปิดตา หลวงปู่กลิ่นนั้นผิวรักจะหลุดร่อนเพียงเล็กน้อยเท่านั้นพระปิดตาหลวงปู่กลิ่นใช้แทน พระปิดตาหลวงปู่เอี่ยมได้เพราะท่านมีจริยาวัตรคล้ายกันแต่ทว่าสนนราคาเช่าหาถูกกว่ามาก ในขณะที่พระปิดตาหลวงปู่เอี่ยมต้องใช้เงินเป็นแสนในการเช่าหานั้นพระปิดตาหลวงปู่กลิ่น จะอยู่ในช่วงหลักพันปลายจนถึงหมื่นต้นเท่านั้น

            เหรียญจอบใหญ่ข้างเม็ดหลวงพ่อเงินบางคลาน เหรียญนี้ดูง่ายผิวแห้งคร่ำกลับน้ำตาลเพราะอายุกาลของเหรียญร่วม100ปีสภาพเหรียญ สมบูรณ์เกือบเดิมๆร้อยเปอร์เซนต์ตามซอกมีคราบน้ำตาลสนนราคาเห็น จะทะลุหลักแสนไปไกลเหรียญจอบใหญ่ข้างเม็ดเป็นเหรียญที่ว่ากันว่าสร้างก่อน เหรียญจอบเล็กจำนวนสร้างก็น้อยกว่ามากเมื่อเทียบกระแสโลหะทองผสมของ เหรียญจอบใหญ่กับจอบเล็กพอกล่าวได้รวมๆว่าเนื้อหาของเหรียญของเหรียญจอบใหญ่ ข้างเม็ดออกเหลืองสุกใสกว่าคล้ายเนื้อขันลงหินเมื่อส่องด้วยแว่นขยายจะดูซึ้งตากว่า ส่วนเหรียญจอบเล็กโดยมากกระแสโลหะจะจางกว่าบางเหรียญก็อมเขียวแผ่วๆกระนั้น ความแห้งใกล้เคียงกันคงสร้างไล่เลี่ยกันไม่ห่างปีกันมากนักเหรียญจอบใหญ่ข้างเม็ดเป็น ฝีมือช่างแถบบ้านช่างหล่อเช่นเดียวกับเหรียญจอบเล็กเพราะการแกะพิมพ์และ การหล่อแบบนี้ในสมัยก่อนต้องใช้ฝีมือค่อนข้างมาก
 เหรียญจอบใหญ่ข้างเม็ดหลวงพ่อเงินบางคลาน
            เหรียญจอบใหญ่ข้างเม็ดหลวงพ่อเงินบางคลาน


back          menu          next

[an error occurred while processing this directive]