เซียนพระ ข้าวหอมมะลิ มิตรแท้
ชมรมพระเครื่องดัชนี นิตยสารเซียนพระ นิตยสารดัชนีพระ นิตยสารดัชนี 2000

อันเนื่องจากปก


           พระสมเด็จ วัดระฆัง ได้รับการยอมรับนับถือว่า เป็นจักรพรรดิ์พระเครื่อง หรืออีกนัยหนึ่งพระเครื่อง ที่รวมอันดับความสูง สุดนานาประการเอาไว้ อาทิเป็นพระที่มีราคาเช่าหา แพงที่สุดเป็นพระที่ผู้คนปรารถนา มากที่สุดเป็นแบบพิมพ์ ที่มีวัดต่างๆ สร้างมากที่สุด และเป็นพระเครื่องที่มีผู้ทำปลอม เลียนแบบมากที่สุดฯลฯ
            เมื่อยี่สิบกว่าปีก่อนพระสมเด็จยังคงมีสภาพ ประดุจสายน้ำไหลเอื่อยๆ แม้จะอ่อนแรงลงมากแต่ก็ยังพอมีพระเข้าตลาด พระบ้างมาแบบเต็มองค์ ก็มีแบบพระหักก็มีพระหัก ถ้าหักใต้เข่าลงมาก็พอได้ร้องวี๊ดว๊ายกระตู้วู้กัน แต่เดี๋ยวนี้ร้องไม่ออก เพราะเกือบจะไม่มีพระเข้าตลาด สภาพเมื่อก่อนกับเดี๋ยวนี้ผิดกันเยอะ เพระพระงวดลงมากแล้ว และพระได้ถูกนิมนต์ ไปจำวัดอยู่กับผู้มีอันจะกินหมด แม้แต่พระหักก็ไม่ค่อยได้เข้าตลาดเท่าไหร่ ช่างซ่อมมือดีที่หากินตามหัวเมืองรอบ กรุงเทพฯ ก็เหงามือป่วยเป็นโรคกระเพาะว่างเป็นแถว เพราะไม่มีพระสมเด็จมาป้อน ซ่อมพระอย่างอื่นน่ะค่าซ่อม ไม่เท่าไหร่ หรอกที่ได้เนื้อได้หนังจริงๆ เป็นหมื่นก็พระสมเด็จนี่แหละ สภาพพระสมเด็จในขณะนี้เป็นแบบนี้
พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ แสดงภาพ 3มิติ      เมื่อก่อนนั้นพระสมเด็จเข้าตลาดสักองค์จะเป็นที่รู้กันทั่วใครซื้อ และซื้อเท่าไหร่รู้กันหมดวันไหนมีการ"ซื้อ"บรรดา "ผี" ก็หน้าบานยื่นหน้าสลอน"ผมเห็นก่อน....ผมก็เห็น....ผมดึงมานะเนี่ย ไม่งั้นมันไปร้านโน้น...ฯลฯ" ด้านข้างพระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์สังฆาฏิ แสดงภาพ 3มิติ


          สารพันเสียง ฝีออดอ้อนเงิน"ค่าผี"จากมือซื้อของอย่างงี้เข้าให้กัน"เลี้ยงผี"เอาไว้เป็นแมวมองพระสมเด็จและพระแพงอื่นๆเป็นยุทธการหาพันธมิตรเปิดประตู ตัวเองให้กว้าง เข้าไว้โอกาสที่พระสมเด็จ หรือพระดีๆจะเข้ามือมีมากกว่า ใครเพราะใครๆก็รักแต่"เฮีย"มีแต่ให้กับให้ซะ อย่างผีไหนๆ ก็รักทั้งนั้นแล้วเผอิญ หลายผีก็มักคุ้นกับ ผมตื้นลึกหนาบาง พวกก็เล่าให้ฟังหมด"พี่เล็กรู้ป่าวพระองค์นั้น เด็กมันถือเข้ามา ไอ้...หลอกไปวัดมหาธาตุ แล้วพามันไปเที่ยว สวนสัตว์พาซื้อเสื้อผ้า พาไปดูหนังอู๊ยเอาใจสาระพัน ....เสร็จมัน...."
ด้านข้างพระสมเด็จบางขุนพรหม<br>พิมพ์เส้นด้ายแสดง 3มิติ     ด้านข้างพระสมเด็จบางขุนพรหม
พิมพ์เส้นด้ายแสดง 3มิติ
ด้านข้างพระสมเด็จบางขุนพรหม  พิมพ์เส้นด้ายแสดง 3มิติ

ด้านข้างพระสมเด็จบางขุนพรหม  พิมพ์เส้นด้ายแสดง 3มิติ


back          menu          next

ชมรมพระเครื่องดัชนี   | นิตยสารเซียนพระ   | หน้าบ้าน   | นิตยสารดัชนีพระ   | นิตยสารดัชนี 2000
บาร์ล่าง
Copyright © 2000-2002 amuletinthai.com , All rights reserved.
Designed by :: Cyber & Nature Development